Tái chế thùng giấy cũ

Những chiếc thùng giấy carton được sử dụng rất phổ biến trong đời sống hàng ngày do vừa có giá thành rẻ vừa vô cùng tiện lợi. Thế nhưng rất ít người nghĩ đến việc tái chế thùng giấy cũ thành những vật có ích, giúp tiết kiệm chi phí mua sắm đồ đạc mới và bảo vệ môi trường.

Làm khay đựng bút

Ý tưởng tái chế thùng giấy cũ thành những chiếc hộp đựng bút xinh xắn trưng bày trên bàn làm việc, bàn học không còn quá xa lạ với nhiều người. Bạn cũng có thể tự thực hiện món đồ này một cách đơn giản, dễ dàng như sau:

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc hộp giấy cứng, có kích thước vừa phải (chiều dài khoảng 20-25cm, chiều rộng 15-20cm), các loại giấy màu, bút màu, keo nến, kéo.

Bước 2: Cắt phần trên của hộp giấy theo dáng máng trượt lưng cao vát dần về phía mặt trước.

Hộp bút tái chế từ thùng giấy cũ rất xinh xắn
Hộp bút tái chế từ thùng giấy cũ rất xinh xắn

Bước 3: Lấy phần giấy vừa cắt bỏ ở phía trên cắt thành 2 tấm chữ nhật để chia ngăn bên trong hộp bút thành 4 ô vuông. Dùng keo nến dán cố định chắc chắn tấm chữ nhật trong hộp bút.

Bước 4: Dùng bút màu hoặc giấy màu trang trí hộp giấy thành chiếc hộp đựng bút ngộ nghĩnh ưng ý. Hộp đựng bút không đụng hàng sẽ giúp bạn trang trí không gian trở nên sinh động hơn rất nhiều.

Làm giá đựng giày

Nếu khéo léo tận dụng những chiếc thùng giấy không sử dụng tới bạn có thể “hô biến” chúng thành giá đựng giày dép rất sáng tạo vừa không tốn kém.

Bước 1: Chuẩn bị thùng giấy cỡ lớn, kéo, thước, bút, băng keo màu.

Bước 2: Cắt một miếng bìa giấy carton cứng kích thước 60 x 53 cm, gấp tấm bìa thành 3 phần theo chiều dài.

Bước 3: Dùng băng dính màu dán dọc chiều ngang tấm bìa, gấp tấm bìa thành hình tam giác, lưu ý dán cố định chặt để tấm bìa không bị bung ra khi sử dụng.

Bước 4: Làm tương tự như vậy để được nhiều tấm bìa hình tam giác sau đó ghép chúng lại với nhau thành một hàng. Lưu ý xếp tấm bìa chéo nhau theo hình quả trám.

Chỉ tốn khoảng 1 tiếng đồng hồ là bạn đã có thể sử hữu một chiếc giá đựng giày tiện dụng theo phong cách độc đáo. Nếu khéo tay bạn hãy vẽ hoặc dán trang trí lên giá đựng giày để chúng nổi bật, rực rỡ. 

Giá trang trí treo tường

Để tái chế thùng giấy cũ thành những chiếc giá, kệ đựng đồ treo tường bạn sẽ cần tới những chiếc thùng to làm từ chất liệu cứng cáp, dày dặn.

Bước 1 : Cắt một mặt bên của hộp giấy ( tránh phần nắp và đáy hộp)

Bước 2: Tiến hành đo kích thước hộp giấy bằng miếng giấy vừa cắt đi và sau đó chia hộp thành hai phần bằng nhau, dán cố định tấm giấy bằng băng keo hai mặt hoặc bằng keo nến.

Bước 3: Trang trí chiếc hộp giấy bằng giấy dán màu hoặc bằng màu nước theo ý thích, sau đó dán chúng lên tường. Như vậy bạn đã có một chiếc giá đựng đồ dễ thương. Tuy nhiên chiếc giá này chỉ có thể đựng được vật nhẹ như khung ảnh, hoa khô, tượng sứ nhỏ… để đảm bảo không bị rơi, gãy.

Làm chụp đèn trần

Chiếc chụp đèn làm bằng bìa giấy cứng sẽ đem đến cho không gian ngôi nhà của bạn vẻ đẹp độc đáo, mới lạ. Cách thực hiện sản phẩm này như sau:

Bước 1: Cắt những khoanh vuông từ những chiếc hộp có kích thước từ 13x13cm cho đến 17x17cm

Bước 2: Xếp so le những khoanh giấy vừa cắt và dán chúng cố định bằng keo nến để tạo thành chiếc chụp đèn hoàn chỉnh

Bước 3: Gắn bóng đèn vào bên trong chụp đèn vừa hoàn thành, và cắm điện bật công tắc. Bạn đã có ngay một chiếc chùm đèn xinh xắn theo phong cách vintage.

Khung đỡ điện thoại, ipad

Một chiếc khung đỡ điện thoại làm từ thùng giấy cũ không chỉ lạ mắt mà còn giúp bạn không phải lo lắng nếu trẻ con trong nhà làm rơi vỡ, hỏng và bị thương. Cách tái chế thùng giấy cũ thành khung đỡ điện thoại như sau:

Bước 1: Chuẩn bị kéo, bìa carton, thước đo, keo dán

Bước 2: Đo chính xác kích thước của điện thoại, ipad sau đó cắt tấm bìa giấy carton có kích thước phù hợp. Cắt miếng bìa giấy thành hình chữ U, sâu 2cm, chiều rộng vừa vặn với thiết bị của bạn. 

Bước 3: Cắt thêm hai điểm chạm để giữ thiết bị trong lòng phần chữ U như hình minh họa. Có thể dán chồng nhiều miếng bìa mỏng lên nhau để đạt độ dày như ý muốn. Trang trí khung đỡ điện thoại theo ý thích.

Khay giữ điện thoại
Khay giữ điện thoại lạ mắt

Khay đựng đồ tiện ích

Nếu bạn là người thường xuyên bỏ quên đồ lặt vặt ở khắp mọi nơi thì một khay đựng vật dụng làm từ thùng giấy bìa carton chắc chắn sẽ là điều bạn cần. 

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc thùng giấy carton cũ, kéo, thước, keo dán, dao

Bước 2: Cắt 5-6 miếng bìa giấy carton thành hình chữ nhật hoặc hình vuông. Khoét hình chữ nhật hoặc hình vuông nhỏ hơn ở bên trong miếng bìa để đựng đồ. 

Bước 3: Xếp chồng những miếng bìa lên nhau, dán chặt lại thành một khay đựng đồ nhỏ xinh.

Chỉ với một chút sáng tạo và khéo léo bạn đã có thể tái chế thùng giấy cũ thành những vật dụng hữu ích, kiểu dáng lạ mắt. Thay vì bỏ thùng giấy đã qua sử dụng một cách lãng phí bạn hãy thử tận dụng chúng theo nhiều cách khác nhau để bảo vệ môi trường.