SKU Là Gì? Hướng Dẫn Đặt Mã SKU Cho Sản Phẩm

Để trở thành một doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả thì không thể thiếu sự quản lý hàng hóa chặt chẽ. Bởi vậy với nhà kinh doanh việc mã hóa sản phẩm bằng barcode không còn là điều xa lạ. Tuy nhiên vẫn có phương án tối ưu hơn trong việc quản lý, đó là sử dụng SKU. Vậy SKU là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết của chúng tôi.

SKU sản phẩm là gì?

SKU (Stock Keeping Unit) là đơn vị phân loại hàng hóa tồn kho dựa trên một chuỗi các kí tự chứa số và chữ. Một dạng của mã hàng hóa.

Ai cũng biết tới mã vạch của sản phẩm hay barcode nhưng ít ai biết về SKU. Trong khi đó SKU tỏ ra ưu việt hơn hẳn. Thay vì phải quét mã barcode mới có thể đọc chúng thì giờ đây bạn có thể sử dụng SKU để kiểm soát kho hàng nội bộ. SKU có chứa những ký hiệu cho từng danh mục sản phẩm bao gồm cả số và chữ. Điều này giúp bạn dễ nhận biết sản phẩm thông qua việc đọc chúng.

Thùng Carton

màng xốp hơi

Màng Xốp Hơi

màng PE

Màng Quấn PE

Băng keo          

Băng keo

SKU là gì
SKU là một dạng của mã hàng hóa.

Vì sao cần đặt SKU sản phẩm

Mã SKU giúp bạn quản lý sản phẩm cũng như số lượng hàng tồn kho của các loại hàng hóa dễ dàng hơn. Cụ thể:

  • Mã SKU giúp phân loại các sản phẩm có đặc tính về màu sắc, kích cỡ khác nhau.
  • Quản lý hàng tồn kho dễ dàng, từ đó chủ động trong việc nhập hàng.
  • Xác định chính xác mặt hàng bán chạy để đẩy mạnh nhập hàng.

Hướng dẫn đặt mã SKU sản phẩm

Chắc hẳn bạn đã hiểu sơ qua về mã SKU, SKU là gì và sự tiện lợi của nó. Vậy chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn có thể đặt mã SKU chỉ với 3 bước đơn giản sau:

Bắt đầu dãy số SKU với phân mục lớn

Chẳng hạn hàng hóa của bạn là một chiếc áo sơ mi nam thì phân mục lớn nhất của bạn chính là sản phẩm áo. Hoặc nếu bạn chỉ bán áo nhưng lại phân bố ở nhiều hệ thống cửa hàng thì bắt đầu dãy số nên để ký hiệu cho cửa hàng đó. Ví dụ: Áo sơ mi nam được bán ở cửa hàng Hà Nội thì dãy SKU nên bắt đầu bằng HN001723.

Sử dụng dãy số để miêu tả đặc tính của sản phẩm

Sau khi đã bắt đầu với ký hiệu của phân mục lớn thì bạn cần dùng số để mã hóa cho đặc tính sản phẩm. Ví dụ với sản phẩm áo sơ mi nam được bán ở cửa hàng Hà Nội bạn có thể quy định mã Sơ mi là 01, áo phông là 02. Dành cho nam là 01, nữ là 02. Như vậy mã SKU của bạn có được là: HN0101.

Xem thêm: Gross Weight là gì?

Kết thúc dãy SKU bằng số hoặc chữ để miêu tả các tính chất khác của sản phẩm

Bạn có thể tùy biến mã hóa các tính chất khác của sản phẩm bằng số hoặc chữ. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp các yếu tố khác trong dãy mã SKU như: Tên nhà sản xuất, ngày nhập hàng, kích thước sản phẩm… Ví dụ với: Áo sơ mi nam được bán ở cửa hàng Hà Nội size S, thương hiệu Việt Tiến. Size S mã hóa là S, thương hiệu Việt Tiến mã hóa VT. Vậy bạn đã có một dòng SKU để mô tả sản phẩm “áo sơ mi nam được bán ở cửa hàng Hà Nội, size S, thương hiệu Việt Tiến” là: HN0101SVT.

Trên đây là 3 bước để bạn tham khảo giúp tối giản hóa việc đặt mã SKU cho sản phẩm. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh chúng sao cho phù hợp với sản phẩm của bạn.

đặt mã sku
Đặt mã sku

Kinh nghiệm khi đặt mã SKU

  1. Viết mã SKU theo thứ tự từ bao quát tới chi tiết. Và luôn tuân theo quy luật đó đối với mọi sản phẩm. Chúng sẽ khiến bạn có phản xạ và thói quen khi gặp bất kỳ mã SKU nào.
  2. Tránh bắt đầu dãy SKU bằng số 0 để tránh trường hợp một số phần mềm sẽ lược mất số 0 ở đầu của bạn. Thay vì là 01234 thì sẽ thành 1234.
  3. Bắt đầu dãy SKU bằng chữ cái để bạn dễ dàng nhận ra trong 1 bảng toàn số.
  4. Tránh sử dụng các chữ cái tương tự như con số như chữ o và số 0 để tránh gây nhầm lẫn trong quá trình nhập liệu.
  5. Không nên đi quá sâu vào chi tiết sản phẩm. Bạn hãy phân loại các dòng sản phẩm khác nhau và chỉ đặt mã cho những tính chất sản phẩm khác nhau. Mã SKU dài khiến bạn có được thông tin sản phẩm chi tiết nhưng cũng đồng nghĩa với việc bạn dễ bị rối và nhầm lẫn.
Vietbox.vn là công ty chuyên cung cấp thùng giấy carton, hộp giấy, túi nhựa, màng pe, giấy kraft, xốp hơi số lượng lớn cho shop, cửa hàng với giá cạnh tranh nhất.

Kết luận

SKU là một công cụ hữu dụng đối với nhà quản trị. Biết cách sử dụng chúng bạn sẽ nắm trong tay chìa khóa quản lý hiệu quả. Chúng góp phần giúp quá trình kiểm tra hàng hóa được diễn ra nhanh hơn. Khi truy xuất một loại hàng hóa cũng thuận tiện hơn. Nhờ đó mà việc kinh doanh của bạn sẽ khởi sắc.

Chúng tôi mong rằng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát và cách đặt mã SKU cho sản phẩm. Tiết kiệm thời gian và chi phí của bạn. Sử dụng mã SKU hiệu quả và đưa ra quyết định bán hàng thông minh bạn sẽ kinh doanh thành công.