In Lụa Là Gì? Nguyên Lý In Lụa Ra Làm Sao?

Với thời đại ngày một phát triển, nhu cầu của con người ngày càng tăng như hiện nay thì in lụa là một lĩnh vực cũng hết sức quan trọng cho đời sống con người. Vậy in lụa là gì? Cách in lụa ra làm sao? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại bài viết bên dưới.

In lụa là gì?

In lụa là một kỹ thuật in do người làm trong ngành in đặt ra xuất phát từ lúc bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa. Nó còn có tên gọi khác là in lưới, các bản lưới của khuôn in được người thợ làm bằng tơ lụa. Bản lưới này có thể được thay thế bằng các vật liệu như: vải sợi, vải cotton, lưới kim loại, vải bông,…

In Lụa Là Gì? Nguyên Lý In Lụa Ra Làm Sao?
In lụa còn có tên gọi khác là in lưới – Các bản lưới của khuôn in được người thợ làm bằng tơ lụa.

Lịch sử in lụa

In lụa hay in lưới là một kỹ thuật xuất hiện vào năm 1925, được người Châu Âu sử dụng lúc bấy giờ. Bằng việc in trên những miếng bìa, giấy, vải, kim loại, thủy tinh,… Tuy nhiên, những công trình nghiên cứu vải tơ để làm lưới lại được thực hiện tại Đức và Pháp, trong những năm 1870. Đến năm 1907, tại đất nước Anh Quốc xinh đẹp, nó được Samuel Simon phát triển và sáng chế ra quá trình làm lưới bằng những sợi tơ. Năm 1914, phương pháp in lưới nhiều màu được phát triển hơn bởi John Pilsworth, tại San Francisco, California.

Thùng Carton

màng xốp hơi

Màng Xốp Hơi

màng PE

Màng Quấn PE

Băng keo          

Băng keo

Nguyên lý in lụa

In lụa có nguyên lý là phần mực in sẽ được thấm qua tấm lưới và sau đó lên các vật liệu in. Ngoài ra, trước đó có một số mắt lưới khác được bịt kín bằng hóa chất chuyên dùng. Kỹ thuật in lụa có thể áp dụng cho nhiều vật liệu như: vải, thủy tinh, gỗ, giấy, nilon,… Bên cạnh đó, có thể áp dụng cho việc vẽ để sản xuất gạch men.

In Lụa Là Gì? Nguyên Lý In Lụa Ra Làm Sao?
Nguyên lý của in lụa.

Các loại kỹ thuật in lụa

Chắc hẳn sau khi đã biết được in lụa là gì, nhiều người sẽ muốn tìm hiểu sâu hơn về phân loại kỹ thuật in lụa. Những loại kỹ thuật in có thể gọi bằng các kiểu tên sau:

 • In lụa trên bàn in có cơ khí hoá một số thao tác.
 • In lụa trên máy và bàn in thủ công.
In Lụa Là Gì? Nguyên Lý In Lụa Ra Làm Sao?
In lụa trên bàn in thủ công.

Bên cạnh đó, có hai loại hình dạng khuôn in là in khuôn lưới tròn kiểu thùng quay và in khuôn lưới phẳng. Ngoài ra, có những phương pháp in, cụ thể như:

 • In trực tiếp: Các sản phẩm của kiểu in trực tiếp sẽ có nền màu nhạt, màu trắng. Hoặc các màu nền không gây ảnh hưởng cho màu in.
 • In phá gắn: Được dùng để in trên các sản phẩm có màu nền. Đồng thời, mực dùng để in phải gắn được màu in lên sản phẩm và mực in cũng phải phá được màu nền
 • In dự phòng:  Đây là kiểu in trên những sản phẩm có màu. Tuy nhiên lại không thể dùng để in phá gắn.
Vietbox là đơn vị đã gia công in lụa cho hơn 1000+ khách hàng. Liên hệ để in túi ni lông tại Vietbox.

Những kiểu in đặc biệt

Tùy vào những loại mực in và nguyên liệu khác nhau, sẽ cho ra được những hiệu ứng khác nhau. Những kiểu in đặc biệt, bao gồm:

 • In chuyển
 • In nổi
 • In bắn cắm lông

In nổi là gì?

Với cách in đặc biệt này, trong mực in sẽ có các chất gây nở với mục đích tạo hình nổi. Sau khi hoàn thành quá trình in và sấy, sản phẩm lúc này sẽ được hấp nóng trong khoảng từ 130 đến 150 độ. Đồng thời, chúng sẽ được hấp nóng bằng hơi nước bão hòa. Lúc này, mực in sẽ được chuyển đổi thành các màng xốp và xuất hiện hình nổi trên sản phẩm.

In Lụa Là Gì? Nguyên Lý In Lụa Ra Làm Sao?
In lụa lên túi nilon.

In chuyển là gì?

In chuyển hay còn được nhiều người gọi bằng các loại tên khác như:

 • In nhiệt
 • In nhiệt khô
 • In thăng hoa
 • In nhiệt chuyển

Dù là gọi bằng cái tên nào, thì nguyên tắc cũng cũng là không được in trực tiếp lên sản phẩm. Mọi hình thức in đều phải được in qua trung gian bởi một lớp giấy nền. Tiếp theo sẽ ép nóng lại để cho mực từ giấy nền thấm vào vật liệu được in.

In bắn cắm lông là gì?

Đây là kiểu có lông nhiều màu dài 0.3mm, đựng vào các hộp đựng riêng biệt. Lông sẽ được bắn thông qua các lỗ trên lưới in, lúc này mực sẽ được in vào vải. In bắn cắm lông được thực hiện trong 6000V điện trường, đặc biệt là không được dùng dao gặt. Thành quả thu được là vải sẽ có nhiều màu lông mịn màng và nổi trên bề mặt vải.

Xem thêm: Dịch Vụ In Túi Xốp – In Túi Ni Lông Giá Rẻ Tại TPHCM

Kết Luận

Bài viết là tất tần tật thông tin về in lụa là gì? Hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về việc in lụa và những kiểu in đặc biệt trong ngành kỹ thuật độc đáo này.